Menu Home

Chạy bộ giảm bao nhiêu calo? Cách chạy để đốt cháy calo hiệu quả

Chạy bộ đốt cháy calo đã và đang là phương pháp giảm cân, tăng cơ được nhiều người lựa chọn. Theo báo cáo, chạy có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn bất kỳ bài tập nào khác mà chúng ta thực hiện. Tuy nhiên, chạy bộ tiêu tốn một lượng calo mà không thể tính toán cụ thể. Dưới đây là một số thông tin rosarioensevilla.org giúp bạn tính toán lượng calo bạn đang chạy và giải đáp chạy bộ giảm bao nhiêu calo.

I. Chạy bộ giảm bao nhiêu calo

Chạy bộ giảm bao nhiêu calo

1. Trong lượng cơ thể

 • Khi chạy quãng đường, hai người thực hiện với tốc độ như nhau trong cùng một thời gian, người có khối lượng lớn hơn đốt cháy nhiều calo hơn. Do đó, một người nặng 140lb (63,5kg) chạy bộ với vận tốc 6 dặm/giờ (9,66 km / h) tiêu thụ 318 calo trong 30 phút chạy bộ.
 • Chạy cùng một tốc độ trong cùng một thời gian, một người nặng 180 pound tiêu thụ khoảng 408 calo.

2. Tốc độ khi chạy bộ 

 • Tốc độ cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng calo đốt cháy trong khi chạy. Nghiên cứu chỉ ra rằng trên cùng một đối tượng, bạn chạy càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng nhiều.
 • Ví dụ, một người nặng 160lb (72,5kg) chạy với tốc độ 5mph (8 km/h) trong 30 phút sẽ tiêu thụ khoảng 290 calo. Khi một người tăng tốc độ lên 6mph (9,66 km/h), họ tiêu thụ 363 calo trong cùng một thời gian.

3. Độ dốc đường chạy

 • Có thể bạn chưa biết, độ nghiêng đường chạy cũng là một trong những yếu tố có thể tác động đáng kể đến lượng calo đốt cháy khi chạy.
 • Cụ thể, khi lên dốc, cơ thể cần vận động với cường độ cao hơn nên đốt cháy nhiều calo hơn so với chạy trên đường bằng, chạy xuống dốc, hoặc chạy bộ tại chỗ.

4. Bề mặt đường chạy 

 • Bạn có thể chạy trên nhiều loại mặt đường khác nhau, cho dù là chạy trên đường nhựa, chạy trên đường mòn, chạy trên cát hay chạy trên máy chạy bộ. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy.
 • Nói chung, chạy trên máy chạy bộ đốt cháy ít calo nhất vì không có sức cản của gió hoặc chướng ngại vật. Nhiều chướng ngại vật, chẳng hạn như chạy trên đường không bằng phẳng, chạy trên cát, hoặc trên đường xấu, tiêu thụ nhiều calo hơn.

5. Một số yếu tố khác

 • Ngoài những yếu tố cơ bản trên, lượng calo đốt cháy khi chạy bộ còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như giới tính của người tập và điều kiện thời tiết… Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nam giới đốt cháy nhiều calo hơn nữ giới với cùng một hoạt động.
 • Hiệu quả nhất là tập thể dục ở nhiệt độ vừa phải (nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy). Không có số liệu cụ thể nhưng các chuyên gia cũng đưa ra ước tính về lượng calo tiêu hao khi chạy bộ 30 phút.
 • Do đó, mỗi khi tham gia chạy bộ 30 phút, cơ thể bạn có thể đốt cháy từ khoảng 200 đến 500 calo. Đây là một lượng calo khá lớn, nếu chịu khó chạy bộ kết hợp với chế độ ăn uống điều độ thì bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

II. Cách tính calo đốt cháy khi chạy bộ

Cách tính calo đốt cháy khi chạy bộ

1. Sử dụng máy tính calo

 • Bạn có thể sử dụng công cụ tính calo để tính lượng calo bạn đã đốt cháy trong khi chạy. Phương pháp này đưa bạn đến một trang web hoặc ứng dụng tính toán một lượng calo cụ thể và nhập các thông số như trọng lượng hiện tại, tốc độ và thời gian chạy.
 • Sau đó máy tính sẽ tính toán và đưa ra một con số cụ thể tương ứng với số calo đốt cháy trong quá trình chạy.

2. Sử dụng phần mềm chạy bộ

 • Bạn có thể sử dụng công cụ tính calo để tính lượng calo bạn đã đốt cháy trong khi chạy. Phương pháp này đưa bạn đến một trang web hoặc ứng dụng tính toán một lượng calo cụ thể và nhập các thông số như trọng lượng hiện tại, tốc độ và thời gian chạy.
 • Sau đó máy tính sẽ tính toán và đưa ra một con số cụ thể tương ứng với số calo đốt cháy trong quá trình chạy.

3. Thông số khi tập với máy chạy

 • Hầu hết các mẫu máy chạy bộ hiện nay đều có màn hình hiển thị với các tính năng thống kê trong khi chạy và chứa lượng calo đốt cháy. Trong thực tế, những con số này là gần đúng.
 • Để chính xác, bạn cần nhập cân nặng của mình và các dữ liệu liên quan khác trước khi có thể bắt đầu tập luyện. Theo các chuyên gia, độ chính xác của nó là từ 70 đến 80%.

III. Nên chạy bộ với tần suất như thế nào?

Nên chạy bộ với tần suất như thế nào?

 • Có rất nhiều người tham gia chạy bộ với mục đích giảm cân và họ đặt ra lịch tập đầy đủ cho tất cả các ngày trong tuần. Đây là một sai lầm thực sự cơ bản mà bạn nên tránh nếu bạn mới bắt đầu. Việc chạy như vậy rất dễ khiến cơ thể bị chấn thương do không có thời gian nghỉ ngơi để cơ phục hồi.
 • Theo các huấn luyện viên thể hình, nếu mới bắt đầu tập chạy, bạn nên duy trì lịch tập 2-3 buổi / tuần và 20-30 phút mỗi buổi để cơ thể vận động. Khi đã quen, bạn có thể tăng lên 3-4 buổi / tuần và chạy với thời lượng 30-60 phút/buổi.

IV. Cách chạy bộ đốt cháy calo nhanh

Cách chạy bộ đốt cháy calo nhanh

1. Tập chạy đúng kỹ thuật

 • Khi tham gia tập luyện thể dục, thể thao, thể hình chỉ đạt kết quả nếu tập đúng kỹ thuật. Chạy bộ cũng không ngoại lệ, chỉ tiêu hao lượng lớn calo khi áp dụng các phương pháp chạy tiêu chuẩn.
 • Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách thực hiện đúng mà mình đã chia sẻ trong bài viết trước.

2. Chạy với tốc độ nhanh hơn

 • Như bạn đã biết, tốc độ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng calo đốt cháy khi chạy bộ. Bạn chạy càng nhanh, lượng calo đốt cháy càng lớn. Vì vậy, để tăng lượng calo đốt cháy khi chạy, bạn cần tăng tốc độ chạy. Chúng tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn.

3. Tăng thời gian chạy bộ

 • Chạy nhiều cũng giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nếu bạn chưa quen chạy bộ thì nên duy trì lịch tập 2-3 buổi / tuần và duy trì mỗi buổi 20-30 phút.
 • Sau một thời gian, nên tăng thời gian chạy lên 3-4 buổi / tuần, mỗi buổi 30-60 phút để cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

4. Thay đổi địa hình chạy

 • Cơ thể chúng ta có khả năng tự điều chỉnh để thích ứng với các hoạt động sống. Vì vậy nếu bạn duy trì sức bền hoặc chạy mãi trên đường thì hiệu quả tập luyện sẽ bị giảm sút và không còn tốt như lúc ban đầu. Giải pháp lúc này là bạn cần thay đổi địa hình đang chạy.
 • Sử dụng tính năng nghiêng nếu bạn đang lái xe trên đường bằng phẳng, trên địa hình dốc hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ để giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

V. Lưu ý khi chạy bộ

Lưu ý khi chạy bộ

 • Giày chạy bộ và quần áo tập gym là những phụ kiện bạn cần chuẩn bị trước khi chạy bộ. Giày chạy bộ nên chọn loại đặc biệt, vừa vặn với bàn chân và đế phải có độ đàn hồi cực tốt. Quần áo phải thoải mái và thấm hút tốt.
 • Trước khi chạy bộ khoảng 30-60 phút, bạn cần ăn một chút thức ăn dễ tiêu như chuối, yến mạch để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chạy vào một ngày trống có thể khiến bạn mệt mỏi, ham muốn và tập luyện kém hiệu quả.
 • Hãy cẩn thận, điều này có thể khiến bạn khó chịu và dẫn đến đau dạ dày, vì vậy không nên ăn hoàn toàn hoặc sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu hóa.
 • Trước khi tham gia chạy bộ, bạn cần làm ấm cơ thể hoàn toàn. Khởi động giúp cơ thể quen với trạng thái vận động, từ đó giảm nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. Các bài tập khởi động bạn có thể áp dụng bao gồm xoay khớp, chạy bộ và vươn vai.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc chạy bộ giảm bao nhiêu calo của độc giả trong suốt bài viết này. Chúng tôi chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích về việc đốt cháy bao nhiêu calo trong quá trình chạy bộ và đồng thời kỹ năng liên quan đến việc chạy bộ, thể thao. Mong rằng những kiến ​​thức chia sẻ trên đây sẽ dễ hiểu và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Categories: Thể thao

minhanhnguyen