Menu Home

Đá luân lưu là gì? Quy định như thế nào?

Những loạt sút luân lưu luôn được xem là trò may rủi trong bóng đá, mang lại sự kích tính và căng thẳng cho các cầu thủ cũng như khán giả theo dõi. Vậy đá luân lưu là gì? Làm thế nào để sút luân lưu thành công? Hãy cùng rosarioensevilla.org giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Khái niệm đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là hình thức phân định kết quả thắng thua khi 2 đội có tỷ số hòa trong 90 phút thi đấu chính thức và hiệp phụ

Đá luân lưu hay còn gọi là sút penalty, đây là một trong những hình thức quyết định đội thắng/thua trong trận bóng để không có kết quả hòa và được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian 90 phút thi đấu chính thức và cả hiệp phụ.

Vào lúc này, mỗi đội sẽ thực hiện phân loại trực tiếp bằng những loạt sút luân lưu xen kẽ để phân thắng bại. Bàn thắng được ghi trong loạt sút luân lưu này sẽ không được cộng vào thành tích ghi bàn của cầu thủ. Giả sử, sau 5 lượt sút phạt mà vẫn không thể tìm ra cái tên giành chiến thắng. Lúc này, cả hai đội sẽ thực hiện thêm lượt sút luân lưu nữa để tìm ra đội chiến thắng.

Ngoài ra, đá luân lưu còn xuất hiện khi trong trận đấu xảy ra tình huống phạm lỗi ở khu vực 16m50; đội phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá phạt đền.

II. Luật đá luân lưu quy định như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về đá luân lưu là gì, hãy cùng Xôi Lạc TV phân tích kỹ hơn về quy định luật đá luân lưu theo FIFA.

Theo đó, trước khi bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ tung đồng xu để quyết định bên khung thành thực hiện loạt sút cân não này. Trong lần tung đồng xu thứ 2, trong tài sẽ quyết định đội sút luân lưu trước.

Mỗi đỗi sẽ có trách nhiệm chọn cầu thủ, phân thứ tự thực hiện loạt sút luân lưu. Mỗi cầu thủ chỉ được đá 1 lần. Cầu thủ chỉ được quyền đá lại lần 2 khi hết lượt sút đầu mà vẫn chưa thể phân được kết quả thắng bại.

Mỗi cầu thủ sẽ thực hiện 1 lượt đá luân lưu

Quả đá luân lưu được tính hợp lệ nếu bóng đi qua vạch cầu môn. Bóng có thể chạm vào thủ môn, cột dọc hay xà ngang bao nhiêu lần trước khi vào lưới, miễn là trọng tài nhận định chuyển động của bóng là kết quả của cú sút ban đầu.

Một đội bóng có thể thay thế thủ môn chấn thương trong loạt sút luân lưu bằng cầu thủ dự bị hoặc bằng cầu thủ trước đó được chọn không tham gia loạt sút phạt đền trong trường hợp phải cân bằng số lượng cầu thủ.

Trường hợp thủ môn bị truất quyền thi đấu trong loạt đá luân lưu, một cầu thủ khác của đội sẽ thay thế làm thủ môn.

Trường hợp cầu thủ ngoài thủ môn bị chấn thương, hoặc bị truất quyền thi đấu trong loạt sút luân lưu thì loạt đá luân lưu vẫn được tiếp tục mà không có phép thay thế cầu thủ khác. Đội bạn sẽ phải giảm số lượng cầu thủ để tương ứng với số cầu thủ rời sân của đội đối phương.

III. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thành công khi sút luân lưu

Qua những chia sẻ đá luân lưu là gì? Có thể thấy, những cú sút luân lưu cân não luôn được xem là trò may rủi, thế nhưng dưới góc nhìn của hoa học thì vẫn có nhiều cách để các đội bóng xây dựng, chuẩn bị cho loạt sút đầy kịch tính này.

1. Vị trí đá luân lưu là gì?

Mặc dù mỗi cầu thủ sẽ có phong cách sút phạt đền riêng, thế những việc các cầu thủ không nhất quán về hướng đá, cố gắng thêm nhiều chuyển động vào quá trình chạy đà chỉ khiến khả năng sút phạt hỏng cao hơn mà thôi.

Do đó, để sút luân lưu thành công, cầu thủ không nên quá chỉn chủ, hãy tiếp cận quả bóng càng đơn giản thì xác suất thực hiện thành công càng cao.

Minh chứng điển hình nhất phải kể đến Mile Jedinak của đội tuyển Australia với tỷ lệ sút phạt thành công đến mức tuyệt đối trong sự nghiệp (16/16 lần sút luân lưu).

Theo đó, cầu thủ này thường chạy đà ngắn, xác định sẵn góc sút trước khi vung chân. Đặc biệt là khả năng sút bóng cực mạnh và chuẩn xác về phía khung thành. Vì thế mà các thủ môn rất khó đọc được Jedinak khi quyết định hướng cản phá.

2. Lựa chọn người sút luân lưu

Việc tập luyện sút luân lưu là điều tốt, thế nhưng khi bước vào loạt sút luân lưu thì áp lực của các cầu thủ là rất lớn. Vậy nên, tỷ lệ đá luân lưu thành công luôn giảm xuống tỷ lệ thuận với thứ tự đá phạt đền. Đặc biệt là từ loạt sút luân lưu thứ 6 trở đi, xác suất thành công chỉ còn khoảng 50%.

Đội trưởng thường là người thực hiện lượt sút đầu tiên

Theo kết quả thống kê, người sút phạt lý tưởng đầu tiên nhất vẫn là đội trưởng với tỷ lệ thành công lên đến 81%. Điều này chứng minh đội trưởng có thể đối phó với áp lực tốt hơn những cầu thủ còn lại trong đội bóng.

Nếu cầu thủ ghi được bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức, nhiều khả năng họ sẽ thực hiện sút phạt thành công.

Ngoài ra, tiền đạo cũng có tỷ lệ sút luân lưu thành công đến 76%, trong khi đó tiền vệ là 69% và hậu vệ là 68%.

3. Tâm lý

Như đã chia sẻ khi giải đáp đá luân lưu là gì, điều tạo nên một quả phạt đền thành công trước hết nằm ở chính cầu thủ thực hiện. Bởi vậy, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng khi người sút bước lên chấm 11m. Một chuyên gia đá luân lưu phải biết mình nên sút vào đâu, và không được sao nhãng cho đến khi bóng trời chân.

Theo những phân tích về các chuyên gia sút phạt đền như Jedinak, Ronaldo thi khi thực hiện đá luân lưu, họ sẽ cúi mặt xuống đất để giữ được sự tập trung vào trái bóng. Điều này giúp họ giữ nguyên được hướng đá ban đầu của mình.

4. Góc sút luân lưu “vàng”

Khu vực 1/3 góc trên cùng của khung thành chính là vị trị vàng mang đến xác suất ghi bàn thành công tuyệt đối 100%. Vì thế, nếu sút phạt chuẩn xác vào vị trí này thì những quả phạt đền sẽ không thể cản phản.

Ngoài ra, khi đã đánh lừa thủ môn thì góc dưới khung thành cũng là vị trí không tồi và dường như không thể bị cản phá được.

V. Kết luận

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã đá luân lưu là gì, cách đá luân lưu thành công rồi phải công. Để cập nhật thêm nhiều luật bóng đá, tin tức thể thao bạn hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nhé.

Categories: Bóng đá

rosari