Menu Home

Những điều thú vị về lễ hội ném cà chua Tây Ban Nha

Lễ hội ném cà chua là một trong những lễ hội độc đáo diễn ra tại Tây Ban Nha. Hàng năm, lễ hội thu hút rất nhiều du khách tham gia. Cùng rosarioensevilla.org tìm hiểu lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Nguồn gốc của lễ hội ném cà chua

lễ hội ném cà chua

Lễ hội ném cà chua được tổ chức ở Tây Ban Nha

La Tomatina hay còn gọi là lễ hội ném cà chua, đây là lễ hội có một không hai tại Tây Ban Nha. Lễ hội hấp dẫn mọi du khách tham dự khi tất cả cùng tham gia vào cuộc chiến ném cà chua vào nhau với mục đích giải trí. Bởi vậy mà mọi người khi tham gia lễ hội này phải đeo kính bảo hộ, mặc quần áo cũ.

Lễ hội ném cà chua được xem là một trong những lễ hội ném hoa quả lớn nhất tại Châu Âu. Theo các tài liệu ghi lại, lễ hội được khởi xướng từ cuộc chiến thực phẩm bởi những người bán hàng vào năm 1945, tuy nhiên do không có ý nghĩa về mặt tôn giáo nên lễ hội đã từng bị cấm một thời gian.

Sau khi hồi sinh, lễ hội được người dân địa phương tổ chức với mong muốn cầu nguyện một mùa màng bội thu và tưởng nhớ đến các vị thần bảo hộ.

Bên cạnh đó, cũng có giả thuyết khác về nguồn gốc của lễ hội ném hoa quả này. Theo đó, lễ hội là cách những người trẻ tuổi phản đối nhân vật chính trị nào đó. Thế nhưng, cho dù có nguồn gốc như thế nào thì lễ hội ném cà chua đã trở thành một trong những biểu tượng du lịch Tây Ban Nha mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua.

II. Thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội

1. Thời gian diễn ra lễ hội ném cà chua

Lễ hội ném trái cây lớn nhất châu Âu này được tổ chức hàng năm vào thứ 4 cuối cùng của tháng 8 và kéo dài suốt 1 tuần.

Đặc biệt, lễ hội ném cà chua còn được tổ chức trùng với ngày thánh Louis Bertrand và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Bởi vậy mà lễ hội này còn là ngày vinh danh 2 vị thần bảo hộ của thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Vào khoảng 11h sáng, hàng chục chiếc xe tải chở cà chua tiến vào trung tâm thị trấn cùng với tiếng reo hò của hàng ngàn du khách tham dự.

Mở màn cho lễ hội La Tomatina là trò chơi palo jamón. Theo đó tại trung tâm thị trấn, ban tổ chức sẽ treo một miếng thịt muối to lên một chiếc cột đã bôi trơn mỡ. Cuộc chiến chỉ thực sự bắt đầu khi miếng thịt đó được lấy xuống.

Tuy nhiên, vài năm gần đây ban tổ chức lễ hội đã sử dụng súng thần công để báo hiện cuộc chiến ném cà chua bắt đầu cũng như kết thúc. Trận chiến thường kéo dài từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, mọi ngóc ngách của thị trần đều được nhuộm bởi màu đỏ của cà chua.

2. Địa điểm tổ chức lễ hội La Tomatina

Hàng năm lễ hội này thu hút hơn 30.000 du khách tham dự

Như đã chia sẻ, lễ hội La Tomatina được tổ chức tại thị trần Brunol thuộc thành phố Valencia, Tây Ban Nha. Hàng năm, lễ hội này chào đón hơn 30.000 khách du lịch tham gia cuộc chiến trái cây nảy lửa.

III. Những hoạt động giải trí hấp dẫn tại lễ hội ném cà chua

Sau khi cuộc chiến cà chua kết thúc, mọi người sẽ đến sông Bunol để gột sạch cà chua trên người. Thị trấn Bunol vốn chỉ có khoảng 9000 cư dân, nhưng hàng năm thị trấn này lại đón tiếp hơn 30.000 du khách đến tham gia cuộc chiến.

Trước ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương sẽ bảo vệ nhà cửa, các tòa nhà, cửa hàng đều được căng màn để tránh bị ảnh hưởng từ cuộc chiến cà chua.

Cà chua phục vụ cho lễ hội có giá thành rẻ, chất lượng cũng kém hơn so với cà chua thông thường. theo ước tính, hàng năm lễ hội này tiêu thụ ít nhất 150 tấn cà chua.

Bên cạnh lễ hội chính là ném cà chua, thị trấn Bunol còn tổ chức nhiều hoạt động giải trí bên lề như các chương trình âm nhac, bắn pháo hoa nghệ thuật, các buổi diễu hành hoành tráng… Điểm đặc biệt nhất của lễ hội ném cà chua là cuộc thi nấu cơm được tổ chức vào ngày trước khi diễn ra lễ hội.

Hiện nay, lễ hội đã được xem là một trong những nét văn hóa truyền thống của thị trấn Bunol. Đặc biệt, lễ hội cà chua còn được nhiều quốc gia khác sao chép lại như Trung quốc, Colombia, Ấn Độ…

IV. Một số lưu ý khi tham gia lễ hội

1. Mặc gì khi tham gia lễ hội

Như đã chia sẻ, lễ hội ném cà chua được xem là cuộc hỗn chiến trái cây lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vết tích mà chúng để lại thì rất khó làm sạch. Vậy nên, khi tham gia lễ hội này, bạn nên mặc những bộ quần áo cũ hoặc không dùng đến.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị thêm kính mắt, găng tay để đảm bảo an toàn khi tham gia cuộc chiến.

2. Cách di chuyển đến lễ hội

lễ hội ném cà chua

Bạn nên mặc trang phục cũ và đeo kính để đảm bảo an toàn

Thị trấn Bunol có diện tích khác nhỏ và không thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 30.000 du khách tham dự hàng năm. Vì thế, bạn có thể lưu trú tại thành phố Valencia. Tại đây, bạn cũng có thể di chuyển đến trung tâm thị trấn Bunol bằng xe buýt hoặc tàu.

3. Những lưu ý khác

Lễ hội chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ và được kiểm soát gắt gao từ chính quyền địa phương. Đồng thời cũng có nhiều quy tắc được đặt ra để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương.

Khi tham gia lễ hội ném cà chua, bạn không được mang theo vật cứng hay chai lọ vì có thể gây hại cho những người chơi khác. Đồng thời không được xé áo người chơi khác.

Bạn phải ép cà chua mềm trước khi ném để không làm người chơi khác bị thương. Bên cạnh đó, giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe chở cà chua.

Khi tiếng súng báo hiệu lễ hội kết thúc, bạn phải dừng toàn bộ mọi hành động của mình.

Không nên đi dép xỏ ngón vì có thể khiến chân bạn bị đau cũng như dễ bị tuột khi tham gia cuộc hỗn chiến cà chua.

Nếu muốn chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc khó quên, bạn hãy mang theo túi để đựng điện thoại hoặc máy ảnh chống nước.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội ném cà chua. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều tin tức về các lễ hội nổi tiếng khác trên thế giới nhé.

Categories: Tin tức

rosari