Menu Home

Tìm hiểu Gross là lương gì? Các thành phần cơ bản trong lương Gross

Trước đây, người ta hiểu rõ rằng “tiền lương” có nghĩa là số tiền mà một công ty trả cho nhân viên mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tiền lương có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như lương gross hoặc lương net? Vậy lương gộp là gì? Tổng lương khác với lương net như thế nào? Hãy cùng rosarioensevilla.org dành ít phút để tìm hiểu thêm về lương gross là lương gì qua bài viết này để tránh bị mất quyền lợi nhé!

I. Lương Gross là lương gì?

Tổng lương là tổng thu nhập của nhân viên mà bạn nhận được hàng tháng từ công ty

Lương gross là lương gì? Tổng lương là tổng thu nhập của nhân viên mà bạn nhận được hàng tháng từ công ty, bao gồm lương cơ bản, hoa hồng, thưởng, phụ cấp,… Ngoài ra, tổng lương còn bao gồm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các khoản bảo hiểm (BHYT, BHXH). , nạn thất nghiệp). tiền bảo hiểm).

Tuy nhiên, thực tế bạn sẽ nhận được mức lương thấp hơn con số đã công bố vì bạn sẽ phải đóng một phần để đóng bảo hiểm hoặc thuế TNCN (nếu có). Ví dụ: Tổng mức lương nhận được là 10.000.000 đồng/tháng.

 Mỗi tháng bạn phải đóng 1.050.000đ tiền bảo hiểm. Mức đóng bảo hiểm tính trên lương 10,5% (8% BHXH, 1,5% BHYT, 1% BHTN) theo quy định của nhà nước. Giả sử sau khi trừ các khoản trên không phải nộp thuế TNCN thì mức lương gộp cuối cùng nhận được sẽ là 8.950.000 đồng/tháng.

II. Các thành phần cơ bản trong lương Gross

1. Mức lương cơ bản

Mức lương được thỏa thuận giữa nhân viên và công ty, ngoại trừ các khoản phụ cấp, phúc lợi, tiền thưởng và hoa hồng. Đây có thể coi là mức lương tối thiểu bạn nhận được khi đi làm. Ví dụ: Bạn phỏng vấn nhân viên kinh doanh, bạn thỏa thuận với công ty mức lương cơ sở là 5 triệu. Cuối tháng, nếu bạn không có phụ cấp hoặc KPI để nhận hoa hồng, thưởng thì thu nhập của bạn sẽ là 5 triệu.

2. Phụ cấp lương 

Phụ cấp lương là khoản tiền mà công ty trả cho người lao động để bù đắp cho tính chất phức tạp của công việc, điều kiện làm việc, điều kiện sống, v.v. mà tiền lương đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Chuyển động không được xem xét. Các khoản phụ cấp lương phải tuân theo quy định của pháp luật.

Phụ cấp lương là khoản tiền mà công ty trả cho người lao động để bù đắp cho tính chất phức tạp của công việc

3. Tiền thưởng 

Mục 103 của Luật Lao động 2012 quy định rằng “tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả hoạt động và sản xuất hàng năm của họ và mức độ hoàn thành công việc của họ.” Tiền thưởng là một trong những biện pháp khuyến khích giúp người lao động hoàn thành tốt công việc được giao

III. Công thức tính lương net

Lương Net = Lương Gross – (Tiền BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

Ví dụ: Khi đi phỏng vấn xin việc, nếu công ty đàm phán trả cho bạn 10 triệu đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được 10 triệu phụ cấp, thưởng, hoa hồng (nếu có). Số tiền này sẽ không được khấu trừ vào bảo hiểm hoặc thuế và các khoản phí này sẽ được công ty trả thay cho bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng lương thuần có thể gây ra những nguyên nhân sau:

  • Trường hợp 1: Nếu công ty là chuyên gia, họ dựa vào lương thuần để ký hợp đồng với bạn, quy đổi thành tổng lương, đăng ký với cơ quan thuế, bảo hiểm với mức lương này. và trả tiền cho bạn.
  • Trường hợp 2: Công ty ký cho bạn một mức lương thực và bạn nhận được chính xác số tiền đó hàng tháng. Tuy nhiên, họ luôn đăng ký bảo hiểm với mức lương ròng nhằm mục đích tiết kiệm phí bảo hiểm và sẽ bị thiệt thòi nếu có vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, sinh con và thất nghiệp.

IV. Người lao động nên thỏa thuận lương gross hay lương net

Về lý thuyết, bạn nhận được thu nhập thực tế như nhau, cho dù đó là lương tổng hay lương ròng. Ngoài ra, khi sử dụng lương net, bạn không có cảm giác bị “trừ lương” như tổng lương của mình và cũng không cần tính toán gì cả. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng: Tổng lương mang lại sự minh bạch từ phía công ty.

Mô hình tiền lương này cho phép bạn chủ động tính toán mức lương ròng và biết công ty của bạn phải trả những khoản bảo hiểm và thuế nào, trái ngược với mức lương ròng mà bạn có thể không biết mức bảo hiểm công khai. Do đó, khuyên bạn nên thương lượng với tổng mức lương của công ty. Nếu sử dụng lương ròng, bạn nên cẩn thận yêu cầu tham gia bảo hiểm để tránh thiệt thòi cho mình.

Tổng lương mang lại sự minh bạch từ phía công ty

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Gross là lương gì”. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Xin chào, hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo.

Categories: Là gì

minhanhnguyen